Affiliate là gì? Tại sao nên kiếm tiền với Affiliate marketing?

Với tất cả các bạn đã tìm hiểu về kiếm tiền online thì chắc không ít người cũng đã từng nghe hoặc biết đến một hình thức kiếm tiền trên mạng có tên là “kiếm tiền với Affiliate“. Vậy Affiliate là gì? Và tại sao nên kiếm tiền với Affiliate? Trong bài viết này, onlinethongminh.com sẽ chia sẻ với các bạn về hình thức kiếm tiền online tiềm năng này.

Affiliate là gì?

Affiliate hay Affiliate Marketing là một hình thức kinh doanh online thường được gọi với cái tên là tiếp thị liên kết. Trong đó, những người làm affiliate marketing sẽ đóng vai trò như những kênh truyền thông hay cộng tác viên quảng bá, phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ cho các website khác (gọi chung là đối tác). Khi mỗi sản phẩm hay dịch vụ của các website đó được bán ra từ các liên kết mà bạn chia sẻ thì bạn sẽ nhận được hoa hồng theo % của từng sản phẩm..

Mình lấy một ví dụ cho các bạn dễ hiểu: Bạn muốn làm affiliate cho Amazon.com – website bán hàng lớn nhất thế giới thì đầu tiên, bạn sẽ phải đăng ký chương trình affiliate với họ qua Amazon Associates. Sau khi đã được chấp thuận, thì lúc này bạn có thể bắt đầu đi quảng bá cho bất cứ sản phẩm nào mà Amazon đang bán trên website của họ. Và khi khách hàng mua các sản phẩm đó qua link mà bạn phân phối thì bạn sẽ được hoa hồng. Mức hoa hồng bạn nhận được sẽ khác nhau theo từng lĩnh vực và sản phẩm mà bạn phân phối có thể từ 4-8%, hoặc cũng có thể lên 10% ở 1 số danh mục đặc biệt nếu bạn bán tốt. (Giả sử, một sản phẩm có giá 100$ với hoa hồng 10% thì bạn đã có ngay cho mình 10$, tương đương với hơn 200k VNĐ. Quá hấp dẫn đúng không?)

Affiliate-la-gi-kiem-tien-voi-affiliate-marketing

Mức hoa hồng bạn nhận được sẽ tùy thuộc vào từng sản phẩm, lĩnh vực mà bạn phân phối

Tiết lộ thêm cho bạn một bí mật, đó là hơn 40% tổng doanh thu của Amazon là đến từ các đối tác làm affiliate. Như vậy bạn có hình dung được mức thu nhập đem lại từ Affiliate nó kinh khủng như thế nào không? Và thực tế đã có rất nhiều các tỷ phú đi lên từ hình thức Affiliate Marketing này, không chỉ ở nước ngoài và ở ngay tại Việt Nam.

Tại sao nên kiếm tiền với Affiliate Marketing?

Qua khái niệm và ví dụ trên, có lẽ bạn cũng đã bắt đầu hiểu Affiliate là gì rồi đúng không? Tuy nhiên, chắc hẳn bạn vẫn chưa hiểu rõ làm thế nào để kiếm tiền với affiliate marketing, các bước kiếm tiền với affiliate marketing như thế nào và kiếm tiền với affiliate có gì hơn so với các hình thức kiếm tiền online khác. Phần dưới đây mình sẽ nói cho các bạn hiểu về các vấn đề này.

1. Lợi ích của Affiliate Marketing

Như đã nói ở trên, kiếm tiền với Affiliate Marketing là một hình thức tiếp thị liên kết để ăn hoa hồng sản phẩm. Do đó, lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất của affiliate marketing đó là hình thức này có thể giúp bạn kiếm được tiền mà không cần phải có sản phẩm của riêng mình, không cần bỏ công sức để tạo ra sản phẩm, không cần phải lặn lội đi nhập hàng hay mở cửa hàng cho tốn kém… vì đã có sẵn hàng ngàn sản phẩm trên website của network cho bạn lựa chọn để quảng bá. Đây là một trong những lợi ích mà đa số các hình thức kiếm tiền online khác không thể mang lại cho bạn.

Lợi ích thứ 2 của affiliate marketing đó là bạn có thể tạo ra thu nhập cực khủng khi kiếm tiền với affiliate marketing. Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh đã có rất nhiều triệu phú blogger tiêu biểu về affiliate với mức thu nhập lên tới hàng trăm ngàn USD mỗi tháng, điển hình như Pat FlynHarsh AgrawalChris Lee,…

Và ở Việt Nam, mặc dù kiếm tiền với affiliate marketing mới chỉ phát triển trong một vài năm nay, nhưng đã có không ít những blogger đi đầu trong lĩnh vực tiếp thị lên kết đã thành công với mức thu nhập lên tới hàng chục ngàn USD/tháng.

2. Các bước để kiếm tiền với affiliate marketing?

Để kiếm tiền với affiliate marketing, trước tiên bạn sẽ cần phải xác định được lĩnh vực mình muốn làm affiliate, network hay mạng lưới affiliate mình sẽ tham gia. Tiếp theo sẽ cần phải lên kế hoạch quảng bá, thực hiện kế hoạch và tối ưu hóa kết quả. Mình sẽ hướng dẫn từng bước để các bạn hiểu rõ hơn.

lam-sao-de-kiem-tien-voi-affiliate-marketing

Để bắt đầu kiếm tiền với Affiliate Marketing, bạn sẽ cần một kế hoạch với các mục tiêu rõ ràng.

Xác định lĩnh vực, sản phẩm để làm affiliate marketing

Các cụ vẫn có câu “Đầu xuôi thì đuôi lọt” Do đó, việc xác định được lĩnh vực, sản phẩm để làm affiliate marketing là vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định con đường đi tiếp theo của bạn với affiliate là như thế nào.

Hiện nay, affiliate marketing có rất nhiều các mạng lưới khác nhau, nổi tiếng và phổ biến nhất trên thế giới có thể kể đến các tên tuổi sau đây:

  • Ở nước ngoài: Amazon Associates,Shareasale, Clickbank, Jvzoo,  MaxBounty, Peerfly…
  • Ở Việt Nam: AccessTrade, MassOffer, Civi, Lazada,…

Tuy nhiên, có thể thấy, nếu bạn lựa chọn làm affiliate cho một mạng lưới nước ngoài như: Amazon hay Clickbank… thì yêu cầu đầu tiên là bạn sẽ phải có tiếng anh tốt, hoặc chí ít là phải đọc và viết được… Đương nhiên, vẫn có những người dù không biết tiếng anh vẫn có thể làm được với các network này, nhưng điều đó có lẽ không phụ hợp với những newbie mới bắt đầu, và chưa có vốn.

Vì vậy, nếu bạn không biết tiếng anh, hoặc không tự tin vào tiếng anh của mình, thì hãy chọn một network ở Việt Nam, bởi điều này sẽ rất có lợi cho các bạn về mặt ngôn ngữ cũng như nhiều quy trình thực hiện kiếm tiền với affiliate marketing sau này. Bên cạnh đó, hiện nay các network tiếp thị liên kết của Việt Nam cũng đã rất phát triển với mức hoa hồng cũng vô cùng hấp dẫn.

Lên kế hoạch quảng bá affiliate marketing

Có một lưu ý cho các bạn trong bước này đó là, mặc dù làm affiliate marketing là bạn sẽ đi bán sản phẩm của người khác để nhận hoa hồng. Tuy nhiên, bạn cần phải xem nó như là sản phẩm của mình. Bởi nếu bạn giúp họ bán được sản phẩm thì bạn mới kiếm được tiền. Do đó, bạn sẽ cần phải xác định rõ tư tưởng của bản thân mình trước, sau đó mới thiết lập mục tiêu và lên kế hoạch cho mình. Dưới đây là một số điều bạn cần phân tích trước khi lên kế hoạch để có được một kế hoạch thành công:

  • Sản phẩm làm affiliate sẽ thực hiện là gì?
  • Hoa hồng của sản phẩm là bao nhiêu? Cao hay thấp?
  • Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao
  • Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không
  • Mức độ cạnh tranh affiliate của sản phẩm
  • Các hướng đi để đưa sản phẩm đến được với khách hàng (VD: Làm website, fanpage Facebook chuyên về sản phẩm, chạy quảng cáo…v.v)
  • ………..

Thực hiện quảng bá và tối ưu kết quả

Tùy thuộc vời những lựa chọn và thông tin phân tích mà bạn thu được ở bước trên, bạn sẽ có thể vạch ra được cho mình 1 hướng đi cụ thể, với các bước thực hiện phù hợp. (VD: Nếu bạn chọn sản phẩm có hoa hồng thấp thì có nên chạy quảng cáo hay không? Hay nếu tạo website thì thiết kế website như thế nào, làm sao để seo, làm sao để có nhiều traffic cho website…). Theo đó, trong quá trình thực hiện từng bước, bạn sẽ phát hiện ra các vấn đề hay những thuận lợi trong lựa chọn của mình. Từ đó, sẽ có các cách tối ưu theo nó.

Lời kết:

Trong khuôn khổ bài viết này, mình đã chia sẻ với các bạn về các khái niệm cơ bản Affiliate là gì? Tại sao nên kiếm tiền với affiliate marketing. Và một số bước bạn cần làm khi thực hiện kiếm tiền với affiliate marketing. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại comment phía dưới, mình sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm các bài hướng dẫn khác của mình về Affiliate marketing trong chuyên mục Kiếm tiền với Affiliate tại đây: https://www.onlinethongminh.com/kiem-tien-voi-affiliate

 

 

One Response

  1. Randy 01/08/2018

Leave a Reply