Học Trade Coin A-Z – Bài 3: Dải Bollinger bands là gì? Ứng dụng Bollinger bands Trade coin

Dải Bollinger là gì?

Bollinger Bands là một trong những công cụ phân tích kỹ thuật có thể dùng để phân tích kỹ thuật cổ phiếu hoặc thị trường. Sự lên xuống của hai dải này được tính toán trên cơ sở độ lệch từ sự lên xuống của đường giá. Hai dải này tự động mở ra khi độ biến động tăng lên (lúc thị trường lên hoặc xuống mạnh) và hẹp lại khi độ biến động ít lại (lúc thị trường sideways hoặc giao dịch trong biên độ thấp). Ngoài ra, Bollinger bands còn có thể giúp xác định đỉnh chữ M và đáy chữ W và giúp xác định độ mạnh của xu hướng thị trường.

>> Serie Học Trade coin từ A – Z

>> Top 4 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2018

Dải Bollinger tìm trong dải phân tích

Bollinger bands đã được tính như thế nào?

Như đã nói ở trên, Bollinger bands còn được gọi là đường trung bình 20 ngày. Ký hiệu là SMA (20), trong đó:

* Dải trung bình (middle band) =  SMA (20)

* Dải trên (Upper Band) = SMA (20) + (độ lệch chuẩn 20 ngày x 2)

* Dải dưới (Lower Band) = SMA (20) – (độ lệch chuẩn 20 ngày x 2)

Mặc dù công thức tính Bollinger bands khá phức tạp, tuy nhiên phần lớn các đồ thị đều hỗ trợ vẽ sẵn đường Bollinger bands, do đó bài viết này mình sẽ không đào sâu vào phần tính toán của Bollinger bands mà sẽ đi sâu vào phần ứng dụng của nó nhiều hơn.

Dải Bollinger trên đồ thị:

Bollinger bands gồm dải giữa (middle band) – đường trung bình SMA(20) là đường màu tím đứt quãng ở giữa và hai dãi trên và dưới là 2 đường biên màu tím (upper band và lower band) bên ngoài. Dải giữa hai dải trên và dưới cũng tính dựa trên số liệu 20 ngày. Và đường giá thường nằm trong lòng của 2 dải ngoài của bollinger bands.

Dấu hiệu đáy chữ W:

Dải Bollinger được ứng dụng để xác định chữ W.

(Để hiểu rõ hơn về mô hình đáy trong đồng tiền bạn có thể tìm hiểu trong bài ….)

Đáy chữ W được hình thành trong xu hướng giảm. Và Bollinger bands sẽ xem xét đáy chữ W với mô hình đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng vấn nằm trong dãy Bollinger và không được thoát ra ngoài, tức là đường giá của 2 đáy không vượt ra thấp hơn dải dưới của bollinger band.

Có 4 bước để xác định chữ đáy chữ W:
  • Một là, đáy đầu tiên hình thành có thể cao hơn hoặc thấp hơn dải Bollinger dưới (lower band).
  • Hai là, có sự bật lại về hướng dải giữa (middle band).
  • Ba là, đáy thứ hai hình thành dù thấp hơn đáy trước nhưng vẫn không thấp hơn dải Bollinger dưới. => Đáy 2 không thấp hơn dải dưới thể hiện sự yếu đi của xu hướng giảm.
  • Bốn là, mô hình được xác nhận bằng một đợt tăng giá mạnh và vượt ra khỏi đường kháng cự.

Ví dụ aboutBollinger bands and swatcher W

Nhìn vào hình cho thấy, breakout là đã vượt được đường kháng cự neckline. Nhắc lại, chính vì đặc điểm đáy sau không thấp hơn đường bollinger dưới nên chứng tỏ xu hướng giảm đã yếu nên khi break lên được dường neckline kháng cự thì sẽ đảo chiều.

Mặc dù đáy sau thấp hơn đáy trước nhưng đáy sau không thấp hơn dải bollinger dưới, cho thấy xu hướng giảm đã không thể trụ vững, và khi vượt lên đường kháng cự neckline thì sẽ đi lên xa.

>> Serie Học Trade coin từ A – Z

Dấu hiệu đỉnh chữ M:

Đỉnh chữ M còn gọi dấu hiệu 2 đỉnh.

(Để hiểu rõ hơn về mô hình đỉnh trong trade coin bạn có thể tìm hiểu trong bài….)

Thông thường 2 đỉnh không hẳn là ngang bằng nhau, có thể có đỉnh cao hơn, đỉnh thấp hơn. Thậm chí đỉnh trước cũng có thể cao hơn hoặc có thể thấp hơn so với đỉnh sau.

Tuy nhiên, dấu hiệu sử dụng Bollinger bands để nhận biết đỉnh chữ M cũng tương tự như khi xác khi xem xét đáy chữ W, có điều là ở chiều ngược lại.

Cụ thể, nếu đỉnh sau không vượt ra khỏi dải bollinger trên thì cho thấy xu hướng tăng đã yếu lại, và khi đó đường giá chỉ cần vượt xuống được đường hỗ trợ neckline thì sẽ xuống khá sâu. Bạn có thể xem rõ hơn trong ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1 vềBollinger bands để nhận biết đỉnh M

Ở ví dụ trên, đường giá sau khi vượt khỏi đường hỗ trợ neckline thì xu hướng giá giảm bắt đầu và đã giảm khá sâu..

Học-Trade-Coin-Cơ-Bản-Dải-Bollinger-bands-Trade-coin

Ví dụ 2 về các dải Bollinger để nhận biết đỉnh điểm M

Mô hình ở hình trên có thể gọi là mô hình nhiều đỉnh cũng được. Nhưng vấn đề không phải nằm ở bao nhiêu đỉnh, mà là ở 2 điểm:

Đỉnh sau không vượt ra được dải bollinger phía trên và đường giá giảm xuống khỏi đường neckline, khi đó sẽ là dấu hiệu báo hiệu giá sẽ giảm mạnh.

Chú ý: Khi nào có giá trị Bollinger và Bollinger Bollinger?

Học-Trade-Coin-Cơ-Bản-Dải-Bollinger-bands-Trade-coin

Khi nào giá sẽ vượt Bollinger và chạm dải Bollinger?

Trên hình ta thấy mỗi khi chạm dải Bollinger dưới thì giá đều hồi lại, rồi sau đó sẽ tiếp tục giảm. Hoặc mỗi khi chạm dải Bollinger trên thì đều điều chỉnh lại rồi lại tiếp tục tăng.

Tuy nhiên những khi mới tạo đáy chữ W vừa vượt lên kháng cự neckline rồi lên tiếp chạm đường Bollinger trên thì có thể không điều chỉnh lại vì xu hướng tăng khá mạnh. Hoặc khi tạo đỉnh chữ M vừa vượt xuống đường hỗ trợ neckline thì giảm chạm dãi Bollinger dưới nhưng không hồi lại mà lại giảm nhanh hơn.

=> Ở đây chúng ta lưu ý mỗi khi tạo đáy hay tạo đỉnh và chạm Bollinger thì có thể không đảo chiều vì xu hướng đi từ đáy hoặc đỉnh có thể rất nhanh và mạnh.

>> Top 4 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2018

Điều xảy ra khi đường Bollinger Bands co lại

Học-Trade-Coin-Cơ-Bản-Dải-Bollinger-bands-Trade-coin-là-gì?

Điều xảy ra khi đường Bollinger Bands co lại

Khi dải Bollinger dưới và Bollinger trên co hẹp lại gần với đường SMA(20), điều này cho thấy thị trường đi ngang tích lũy hoặc phân phối. Sau một thời gian đi ngang sẽ bung rất mạnh đi lên hoặc bung đi xuống.

Do đó, lúc này ta cần thận trọng xem xét kỹ kết hợp với các yếu tố khác để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Trade luôn cần cái đầu lạnh!

Để biết thêm về các kiến ​​thức trong kỹ thuật phân tích trade coine, bạn có thể đọc các bài khác của mình tại:

Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại comment hoặc các câu hỏi để ở phần dưới comment để tôi và bạn có thể cùng thảo luận thêm. Cám ơn các bạn đã đọc bài!

>> Serie Học Trade coin từ A – Z

>> Top 4 sàn giao dịch Bitcoin, tiền ảo uy tín nhất 2018

Leave a Reply