Cảnh báo “nguy cơ” khi dùng trình duyệt Cốc Cốc

Trong suốt những ngày qua, dư luận, đặc biệt là giới công nghệ đang hết sức quan tâm về một thông tin cho rằng, trình duyệt Cốc Cốc có khả năng lưu trữ thông tin của người dùng Facebook, thậm chí là cả tin nhắn riêng, comment bài viết và cả lượt bày tỏ cảm xúc…. Tất cả những nội dung này sẽ ngay lập tức được gửi lên máy chủ riêng của Cốc Cốc: spell.itim.vn – theo kiểm tra sở hữu tên miền cho thấy thuộc sở hữu của Cốc Cốc.

Thông tin người dùng Facebook được gửi về server spell.itim.vn – thuộc chủ sở hữu là Cốc Cốc

Mặc dù, hiện tại phía đại diện của Cốc Cốc đã lên tiếng phủ nhận việc Cốc Cốc thu thập thông tin người dùng, tuy nhiên vẫn chưa có bất cứ giải thích được cho là có căn cứ và mang tính thuyết phục về việc này.

Vậy nguy cơ nào xảy ra nếu Cốc Cốc thu thập thông tin người dùng?

Có thể những bạn chưa hiểu rõ về công nghệ sẽ không hiểu được việc Cốc Cốc lưu thông tin của người dùng thì có lợi ích gì và mình sẽ gặp phải những nguy cơ gì?

Vâng, rất đơn giản, việc đầu tiên là nếu có được Cookie của người dùng thì họ hoàn toàn có thể đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn mà không cần mật khẩu cũng như tên đăng nhập. Đó bạn đã thấy nguy cơ chưa?

Chưa dừng lại ở đó, việc Cốc Cốc lưu lại toàn bộ thông tin người dùng, kể cả các đoạn chát (inbox) riêng hay các comment thì điều đó cũng giống như việc bạn đang bị một điệp viên siêu đẳng theo dõi mình nhất cử, nhất động 24/24, (tất nhiên là chỉ khi bạn online và mở trình duyệt Cốc Cốc thôi). Và chắc hẳn ai cũng sẽ có những bí mật riêng, mà đã là bí mật thì chắn chắn một điều là bạn sẽ không muốn cho ai biết đúng không?

Nhưng không, một khi bạn đã bị Cốc Cốc thu thập thông tin thì chẳng ai nói được điều gì sẽ xảy ra cả. Biết đâu, chỉ là biết đâu thôi, ngày mai 1 bức ảnh nóng của bạn hay một bí mật nào đó của bạn được phơi ra cho thiện hạ chiêm ngưỡng thì sao nhỉ… Không thể dễ chịu đúng không nào?

Trên đây chỉ là một giả thuyết nhỏ mà thôi, thực tế việc bị mất thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin quan trọng như tin nhắn cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng,… thì hậu quả là vô cùng lớn.

Cốc cốc tự động cài tiện ích mà không cần sự đồng ý của người dùng

Ngoài nghi án thu thập thông tin người dùng thì trình duyệt Cốc Cốc còn được cho là tự ý cài đặt và bật một tiện ích (Extension) có tên là Rủng Rỉnh mà không hề có bất cứ một dòng thông báo nào hay sự cho phép của người dùng.

Điều này rõ ràng gây ảnh hưởng tới quyền lợi, sự riêng tư của người dùng một cách trắng trợn. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, như vậy trình duyệt Cốc Cốc không hề tôn trọng, cũng như vứt bỏ đi tất cả sự riêng tư của người dùng.

Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt Cốc Cốc, có thể vào Cài đặt => Tiện ích và bất ngờ rằng có 1 extension vô cùng xa lạ đã được cài ở trình duyệt.

Cốc Cốc tự động cài và bất tiện ích Rủng Rỉnh mà không cần sự cho phép của người dùng

Và khi bạn nhấn vào xem chi tiết tiện ích bạn sẽ cảm thấy khá “sock” khi tiện ích này có quyền : Đọc & thay đổi tất cả các dữ liệu của bạn trên các trang web bạn truy cập.

Tiện ích Rủng Rỉnh của Cốc Cốc có khả năng đọc và thay đổi dữ liệu trên trang web bạn truy cập

Nghĩa là tất cả những dự liệu, thông tin mà bạn đã truy cập sẽ có thể bị đọc và can thiệp bất cứ lúc nào. Câu hỏi đặt ra là Cốc Cốc tôn trọng người dùng ở đâu? Trẻ con có lẽ cũng hiểu điều này là như thế nào?  

Không thích dùng thì gỡ bỏ! Có gì to tát?

Không ít người có suy nghĩ này, kể cả mình khi mới phát hiện ra tiện ích Rủng Rỉnh của Cốc Cốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn gỡ bỏ tiện ích này… thì xin lỗi “bạn không có quyền”.

Người dùng không những bị “ép cài đặt” mà còn không có quyền xóa extension này ra khỏi danh mục tiện ích trên trình duyệt. Việc này không khác nào Cốc Cốc đang ép người dùng phải sử dụng những sản phẩm khác của họ. Và lại một lần nữa, câu hỏi quyền riêng tư của người dùng ở đâu?

Nếu đọc hết bài này, chắc hẳn bạn đã có suy nghĩ cho riêng mình… Có hay không nên tiếp tục dùng trình duyệt Cốc Cốc. Hãy tự đưa ra lựa chon của mình! Còn riêng mình, mình đã gỡ bỏ Cốc Cốc để tránh những nguy cơ có thể gặp phải! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Leave a Reply