Học Trade coin cơ bản – Bài 2: Các mô hình đảo chiều báo đỉnh

Bài thứ hai trong Serié Học trade coin cơ bản từ A – Z của onlinethongminh.com, tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các mô hình đảo chiều báo đỉnh. Nghĩa là chúng ta sẽ tham khảo các mô hình để dự đoán được đỉnh của giá đảo chiều sang xu hướng giảm giá. Nghe có vẻ mông lung, nhưng hãy theo dõi ngay dưới đây, bạn sẽ hiểu ngay thôi!

 

CÁC MÔ HÌNH ĐẢO CHIỀU BÁO ĐỈNH TRONG TRADE COIN

Mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình 2 đỉnh (Double Top)

Như hình trên, bạn có thể thấy, mô hình 2 đỉnh được xác định khi, đỉnh 1 (1st Top) được hình thành, sau đó giá sẽ giảm nhẹ xuống dường Neckline và bật lên trên, tới ngưỡng hỗ trợ thì giảm mạnh tạo thành đỉnh 2 (2nd Top). Tuy nhiên, mô hình 2 đỉnh chỉ hoàn thiện khi đường giá tạo xong đỉnh 2 và giảm sâu xuống dưới đường Neckline như hình trên. Khi đó, bạn nên bán coin để tránh đợt giảm giá sắp xảy ra.

Mô hình đầu vai (Head and Shoulders)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình đầu vai (Head and Shoulders Top)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình đầu vai (Head and Shoulders Top)

Mô hình đầu vai là một dạng mô hình 3 đỉnh tuy nhiên đỉnh giữa cao hơn 2 đỉnh 2 bên, nên ta nhìn đỉnh giữa như là cái đầu (Head), 2 đỉnh 2 bên thấp hơn nhìn như là 2 cái vai (shoulders). Khi thấy đường giá có đầy đủ 1 đỉnh giữa cao và 2 đỉnh 2 bên thấp hơn thì chúng ta cần có một sự lưu ý.

Và nếu sau đó, đường giá giảm dưới đường neckline như trên hình thì xem như mô hình đầu vai đã hoàn thành và giá sẽ tiếp tục giảm, chúng ta cần phải bán coin ra để tránh đợt giảm mạnh có thể xảy ra.

Mô hình Rising Wedge: cái nêm hướng lên

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình Rising Wedge: cái nêm hướng lên

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình Rising Wedge: cái nêm hướng lên

Trong các mô hình đảo chiều báo đỉnh thì mô hình Rising Wedge được xác định khi đường giá lên xuống liên tục nhưng không vượt qua đường hỗ trợ, cũng như kháng cự trong một khoảng thời gian.

Càng ngày đường hỗ trợ và đường kháng cự càng hội tụ lại ngày một hep hơn và đường giá đi ngày càng phải đi trong con đường hẹp bức bối đó, đến một lúc nào đó sự bức bối khó chịu sẽ bùng nổ và vượt ra khỏi đường hỗ trợ hoặc kháng cự để hình thành xu hướng mới. Thông thường ở mô hình này như trên ta sẽ thấy một sự bức phá thủng đường hỗ trợ bên dưới để bắt đầu xu hướng giảm. Và bạn nên bán coin hoặc cắt lỗ để tránh bị thiệt hại nhiều hơn.

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình 3 đỉnh (Triple Top)

Các mô hình đảo chiều báo đỉnh: Mô hình 3 đỉnh (Triple Top)

Mô hình 3 đỉnh (Triple Top) được hình thành khi đường giá tạo được 3 đỉnh như hình. Khi thấy xuất hiện đỉnh 1 (top 1), đỉnh 2 (top 2), đỉnh 3 (top 3) trong trade coin là chúng ta cần phải quan tâm và chú ý ngay.

Nếu sau đó giá giảm sâu xuống qua đường neckline là báo hiệu mô hình 3 đỉnh (triple top) đã hình thành, sau đó sẽ là xu hướng giảm giá sâu tiếp.

Trên đây là một số mô hình đảo chiều báo đỉnh cơ bản và thường gặp nhất trong trade coin. Đương nhiên là sẽ còn rất nhiều các mô hinh báo đỉnh khác, tuy nhiên, chúng ta sẽ tìm hiểu chúng ở những bài học trade coin chuyên sâu hơn. Còn trong series Học trade coin cơ bản này, onlinethongminh.com sẽ chỉ đưa ra những mô hình cơ bản nhất. 

Trong bài tiếp theo của series Học trade coin cơ bản từ A – Z, chúng ta sẽ tìm hiểu về các mô hình đảo chiều báo đáy. Bạn có thể xem ngay tại đây!

Leave a Reply